Home

Trang Chính

Bản Tin

Sinh Hoạt

Tham Luận

Hoài Băo Quê Hương

Văn Học Nghệ Thuật

Thư Tín

Bài vở xin gửi về địa chỉ sau đây:
3108 E. Sawyer St.
Long Beach, CA 90805

                                                                  

 

 TRẬN OANH TẠC LINEBACKER II CUỐI NĂM 1972

     LTG. Hai năm trước tôi đă viết về đề tài này trong bài Trận Mưa Bom Giáng Sinh, nghiêng về mặt quân sử. Nay ở đây tôi chỉ đề cập tới ư nghĩa chính trị của Linebacker II, trận oanh tạc lớn nhất từ sau Thế chiến thứ hai.

     Ḥa đàm khai thông và bế tắc

     Sau mấy năm bế tắc, tháng 10/1972 cuộc ḥa đàm Ba Lê có biến chuyển thuận lợi khi phía Hà Nội chịu nhượng bộ những đ̣i hỏi tiên quyết của họ như:  Lật đổ TT Thiệu, lập chính phủ liên hiệp, Mỹ đơn phương rút quân và cắt viện trợ VNCH… Cộng Sản Bắc Việt  đă thừa cơ nước đục thả câu, thấy Hành pháp bị phản chiến chống đối, Quốc hội thúc dục kư Hiệp định ngưng bắn nên họ ép Kissinger phải nhượng bộ những khoản như  trên.

    Cả Nixon và Kissinger đă thỏa thuận không lật đổ chính phủ Thiệu.

     (He agreed with Nixon that it should not involve abandoning the Thieu regime  - Walter Isaacson, Kissinger A Biography p.485)

     Trước lập trường cứng rắn của Nixon và Kissinger, BV thấy không có hy vọng  ǵ loại bỏ Thiệu nên phải nhượng bộ, sau này người Mỹ mới biết đ̣i hỏi này là do Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam (tức Việt Cộng) đưa ra. BV đă hết ngoan cố phải nhượng bộ tháng 10/72 v́ đă bị trận oanh tạc Linerbacker (cũng gọi là trận Linerbacker I) bằng B-52 từ tháng 5 tới tháng 10/1972 của Nixon khi ông yểm trợ tích cực cho VNCH để đè  bẹp quân địch trong trận Tổng tấn công mùa hè đỏ lửa 1972. Theo nhận xét của Nixon, Hà nội tin chắc ông sẽ đắc cử nhiệm kỳ hai trong cuộc bầu cử Tổng thống ngày 7/11/1972 v́ theo thăm ḍ ông vượt quá xa đối thủ McGovern tới 30%, họ muốn kư Hiệp định trước bầu cử v́ nghĩ rằng sau khi đắc cử ông sẽ cứng rắn hơn.

     (They also probably believed that they might get better terms from me before the election than after it, No More Vietnams, p. 151)

     Tại phiên họp lịch sử ngày 8/10/1972, Lê đức Thọ đă nhượng bộ Kissinger như trên và hai bên họp bàn ngày hôm sau về việc kư kết Hiệp định vào khoảng 25 hoặc 26/10. Kissinger mừng rú, sau bao năm vất vả mới có ngày này, hôm 12 ông  về Mỹ báo tin cho Tổng thống, Nixon mở rượu uống cùng Ban tham mưu tại ṭa Bạch ốc. Ngày 18/10/72 Kissinger sang Sài G̣n để thuyết tŕnh với chính phủ VNCH về Dự thảo Hiệp định sắp kư, tin là ông Thiệu sẽ đồng  ư v́ ông vẫn được làm Tổng thống. Trái ngược với sự mong đợi của Kissinger VNCH cực lực phản đối bản Dự thảo, đ̣i BV phải rút về Bắc, mấy hôm sau Kissinger tại Sài G̣n đánh điện về Mỹ cho Tổng thống đề nghị kư riêng với BV nhưng bị từ chối, Nixon không cần kư trước bầu cử v́ biết chắc sẽ tái đắc cử.

     Mặc dù thất bại trong việc kư kết, ngày 26/10/1972 Kissinger họp báo tại Ṭa Bạch Ốc tuyên bố ḥa b́nh trong tầm tay (peace is at hand) khiến cả nước Mỹ vui mừng. Sang tháng 11, ông Thiệu mở chiến dịch chống bản Dự thảo Hiệp định, chống Kissinger dữ dội, khi ấy Hà Nội cũng đả đảo Kissinger cho là ông này thất hứa, xảo trá. Bị cả hai miền nam bắc VN lên án, chống đối, Kissinger chán nản không muốn tiếp tục cuộc ḥa đàm v́ tưởng là kư được Hiệp định nay lại hụt, Tổng thống Nixon khuyến khích ông ta tiếp tục t́m ḥa b́nh.

     Theo Walter Isaacson, (Kissinger A Biography trang 464)   ngày 5 và 6/12/1972 Kissinger đánh nhiều điện tín bi quan về Mỹ cho Nixon, ông đề nghị đưa yêu cầu của Thiệu đ̣i BV rút quân để họ bác bỏ, ta sẽ lấy cớ bỏ họp, trong một điện tín khác ông đề nghị ném bom 6 tháng. Nixon b́nh thản có khuynh hướng giải quyết ngoại giao hơn Kissinger, ông nói thà chấm dứt nhiệm vu Kissinger hơn bỏ ḥa đàm và ném bom.

     Nixon trả lời Kissinger trách sự khó khăn do câu “ḥa b́nh trong tầm tay” đem lại

     “Hy vọng lên cao trước bầu cử.. (tức cuối tháng 10)…thế mà nay tiếp tục chiến tranh không thấy hy vọng kết thúc, ta sẽ thất bại”

        Walter Isaacson, Kissinger A Biography trang 464.

     Phá vỡ đàm phán, tái oanh tạc sẽ đưa tới tranh căi. Kissinger nài nỉ đề nghị Nixon lên TV kêu gọi sự ủng hộ của dân để tái oanh tạc, ca ngợi Nixon là người xứng đáng nhất.

     “Tôi tin ngài có thể khích động, thuyết phục họ quay quần lại như đă làm trước đây”

       (Trang 464)

     Lời nịnh bợ của Kissinger không làm Nixon thay đổi, ông vẫn chán nản việc Kissinger họp báo về dự thảo tháng 10 đă khoe “Peace is at hand”, phụ tá Haldeman cũng như Nixon đều muốn Kissinger lên truyền h́nh thông báo ḥa đàm tan vỡ, bắt đầu ném bom. Kissinger đau đầu khi nghĩ tới việc phải thông báo cho người dân biết ḥa b́nh chưa tới khi mà tháng trước ông đă lỡ nói ḥa b́nh trong tầm tay

     Tháng 12/1972 Lê đức Thọ đ̣i hỏi nhiều khoản mới, đắt nhiều điều kiện mới, Kissinger đánh điện cho Nixon nói BV ngoan cố hơn bao giờ hết. Mặt Trận Giải Phóng đặt vấn đề thả tù binh Mỹ liên quan với thả tù chính trị VC.,      

     “Nguyễn thị B́nh nói trong một cuộc họp báo ngày 8 tháng 12: 

     -Không lư do ǵ mà chúng ta phóng thích tù binh Mỹ trong khi các đồng chí của ta vẫn bị địch (VNCH) giam giữ.

     Sự kiện này khiến cho nội bộ đảng Lao động bị căng thẳng. Theo Brigham (Giáo Sư), một ủy viến nói:

     -Mặt trận (VC) ngoan cố đă làm hỏng hết mọi cơ hội t́m ḥa b́nh, chúng ta đă gần đạt thỏa hiệp nhưng các đồng chí Nam bộ đă phá hoại toàn bộ kế  hoạch của ta.

     Larry Berman, No Peace, No Honor trang 208,209.

     Không riêng ǵ Mỹ và VNCH bất đồng ư kiến mà ngay nội bộ BV và VC cũng không ổn thỏa. Kissinger sau này kể lại: tháng 12 họp nhau cả chục ngày không đi tới đâu, việc kư Hiệp định ngày càng xa vời.

     Ngày 12/12 tại Sài G̣n TT Thiệu chủ tọa phiên họp khoáng đại, ông tuyên bố giữ vững lập trường về Hiệp định ngưng bắn, đ̣i BV phải  rút khỏi miền nam VN. Ông Thiệu cho biết Hội đồng ḥa giải dân tộc chỉ là Liên hiệp trá h́nh, đ̣i Hà Nội phải công nhận Đông Dương có bốn nước, họ không được gây hấn, tấn công ba nước kia, VNCH không chấp nhận tổng tuyển cử.

     Ông tuyên bố sẽ không kư Hiệp định như trên dù Quốc hội Mỹ cắt hết viện trợ, dù VNCH chết ngay, ông cho biết không tin vào lời hứa của Mỹ.

     Ngày 13 Kissinger điện tín cho Nixon nói thái độ của Lê Đức Thọ hôm qua cũng y như ba ngày liên tiếp trước đó.

      “Nói về bề ngoài hỗn hào trông cũng buồn cười, Hà Nội lên mặt với chúng ta v́ biết ta nay yếu thế không c̣n ảnh hưởng, trong khi Sài G̣n với cái nh́n thiển cận chỉ phá ḥa đàm khiến ta suy yếu thêm.  Chẳng bao lâu ta sẽ suy yếu không c̣n đủ sức khi áp lực trong nước sẽ gia tăng nếu ta không kư được Hiệp định và cũng chẳng bảo vệ được miền nam VN. Nay chúng ta chỉ c̣n hai sách lược. Trước hết cứng rắn với Hà Nội và tăng cường oanh kích cùng những biện pháp khác. Cũng có thể gồm những biện pháp như  gài ḿn hải cảng , oanh kích ồ ạt hai ngày các nhà máy phát điện cuối tuần này, xử dụng thêm B-52. Ta muốn cho họ biết họ trả giá cho mười ngày ngoan cố vừa qua. Đồng thời ta cố chấn chỉnh Sài G̣n và ít nhất ngăn cản Thiệu đừng để ông ta đơn phương đề nghị thêm nữa. Rất cần áp lực với Sài G̣n để Thiệu đừng nghĩ có thể lung lạc được ta, và chúng ta có thể chứng tỏ rằng ta không chịu nổi sự ương ngạnh của đồng minh (tức Sài G̣n) cũng như sự ngoan cố của kẻ địch (tức Hà Nội)”

       (No Peace No Honor trang 213, 214)

     Ḥa đàm tháng 12/1972  lâm vào t́nh trạng bế tắc, miền Bắc ngoan cố phá ḥa đàm, miền Nam cứng rắn đ̣i BV phải rút hết, đ̣i sửa lại nhiều  điều  khoản. Trong khi ấy người dân Mỹ, phong trào phản chiến cũng như Quốc hội sốt ruột v́ muốn có ḥa b́nh sớm hơn. Nếu không kư được Hiệp định Quốc hội có thể ra luật chấm dứt chiến tranh, rút quân về nước, cắt viện trợ VNCH để đổi lấy tù binh, khi ấy mọi nỗ lực của Nixon, Kissinger để  cứu miền nam sẽ tiêu tan

    Tổng thống Nixon căm ghét miền Bắc, giận dữ miền Nam, ông  tức giận Kissinger v́ đă vội vă tuyên bố “ḥa b́nh trong tầm tay” hôm 26/10 khiến cho cả nước hân hoan vui mừng, nay ḥa đàm tan vỡ đă đưa ông vào t́nh trạng khó xử.

     Lá bài chót.

     Ḥa đàm tan vỡ ngày 13/12/1972, Thọ bỏ phiên họp, Kissinger về Mỹ, Haig nói nay chỉ có việc ném bom Hà nội bằng B-52 là cần, tại ṭa Bạch ốc chỉ có Nixon, Kissinger và Tướng Haig đưa tới quyết định oanh tạc toàn bộ BV, vấn đề là cuộc oanh tạc sẽ tàn khốc thế nào. Lần đầu tiên trong chiến tranh, Nixon có thể ra lệnh ném bom Hà Nội, Hải pḥng bằng B-52. Pháo đài bay khổng lồ này đă được dùng oanh tạc những đường xâm nhập ngoài thành phố, đối với những mục tiêu có dân cư người ta thường xử dụng oanh tạc cơ chiến đấu như F-111 hay F4.

     Ngày 14/12 Kissinger điện tín cho Đại sứ Bunker ở Sài G̣n đến gặp ông Thiệu ngay và đừng để ông ta lung lạc, ám chỉ cho ông ta biết TT Nixon sẽ có biện pháp mạnh với BV v́ trở ngại ḥa đàm. Kissinger cũng nhắc  Bunker nói rơ cho TT Thiệu biết TT Nixon rât khó chịu v́ lập trường của ông ta về đàm phán. Nếu ông ta vẫn như cũ, nó sẽ đe dọa quan hệ hai nước .

     Phái đoàn BV bỏ hội nghị không hẹn bao giờ sẽ trở lại, họ chờ phiên họp của Quốc hội Mỹ đầu tháng 1/1973 sắp tới, hy vọng t́nh h́nh có thể thay đổi:  Lập pháp sẽ ra luật chấm dứt chiến tranh rút quân về nước, cắt viện trợ VNCH để đổi 580 người tù binh c̣n bị giam tại Hà Nội. Như đă nói trên, đầu tháng 12, Nixon không muốn xử dụng vũ lực như đề nghị của Kissinger, nhưng nay BV đă lộ cho thấy sự gian ngoan xảo trá, nếu không nhanh tay trừng trị bọn này đại cuộc có nguy cơ sụp đổ. Quốc hội sốt ruột khi ḥa đàm bế tắc có thể sẽ ra luật chấm dứt chiến tranh khi ấy mọi nỗ lực của Nixon từ bốn năm qua sẽ tiêu tan như mây khói.

     Đây là quyết định khó nhất của Nixon về VN trong nhiệm kỳ, nó cũng là canh bạc táo bạo cuối cùng của ông.

     Trong No More Vietnams trang 157, Nixon nói:

      “Ngày 14 tháng 12 tôi ra lệnh gài ḿn cảng Hải pḥng, cho máy bay thám sát trên không phận BV, và cho oanh tạc vùng phụ cận Hà Nội, Hải Pḥng bằng B-52. Đó là một quyết định khó khăn nhất về VN của tôi trong suốt nhiệm kỳ. Nhưng tôi không c̣n cách nào khác. Tôi tin chắc nếu ta không ép buộc BV theo đ̣i hỏi của ta Quốc hội có thể bắt ép chúng ta chấp nhận thua cuộc bằng thỏa thuận rút quân để đánh đổi lấy tù binh Mỹ.”

     Nixon lệnh cho Đô đốc Moorer, Tham mưu trưởng liên quân phải đánh trúng mục tiêu đề thắng địch nếu không ông ta sẽ chịu trách nhiệm. Moorer bèn ra lệnh oanh tạc tối đa các mục tiêu quanh Hà nội-Hải pḥng, các B-52 mang bom tối đa,

     Trận oanh tạc này gọi Linebacker II cố tránh thiệt hại cho nhân dân nhưng trấn áp tinh thần họ. Moorer nói tôi muốn người dân Hà nội phải nghe thấy tiếng bom. Nixon muốn trận này tiêu diệt timh thần chiến đấu của BV và chứng tỏ cho miền nam VN biết ông là con người thép. Pháo đài bay B-52 chứa một khối lượng bom lớn có thể tấn công mọi thời tiết là khí giới áp đảo tinh thần địch

     Ngày 17/12  bắt đầu tiến hành gài ḿn, và trong 24 tiếng đồng hồ Hoa  kỳ đă xử dụng 129 B-52 để oanh tạc BV. Trong 12 ngày từ 18/12 cho tới 29/12 Không quân Mỹ đă thực hiện 729 phi vụ B-52 và khoảng 1,000 phi vụ máy bay oanh tạc chiến đấu, đă ném hơn 20 ngàn tấn bom. Mục tiêu oanh tạc gồm hệ thống giao thông, đường rầy xe lửa, nhà máy phát điện, phi trường, kho nhiên liệu… những mục tiêu này đều có ư nghĩa về quân sự.

     Đây là trận oanh tạc lớn nhất từ sau Thế chiến thứ hai, một trong những phương châm của Nixon là nếu đă xử dụng vũ lực th́ phải mạnh hết cỡ không giới hạn, một khi đă áp dụng sức mạnh quân sự, tôt nhất là phải  đánh xả láng.

      (once a decision had been made to apply military muscle, it was best to go all out -Walter Isaacson, Kissinger A Biography trang 468)

     Trong  một quyết định táo bạo và liều lĩnh,  Nixon đă đánh nước cờ cao để cho BV thấy họ đừng hy vọng dựa vào Quốc  hội và  bọn Phản chiến, ông đă nhanh chóng ra tay trước.     

      Ngày 19/12, khi Linebacker II băt đầu được thi hành, Tướng Haig  được cử tới dinh Độc lập cùng Đại sứ Bunker, ông mang thư của Tổng thống Nixon cho TT Thiệu, chỉ có ba người biết nội dung thư là Nixon, Kissinger và Haig. Tướng Haig cho biết TT Nixon lượng giá lại t́nh h́nh Đông nam Á, bức thư cho ông Thiệu biết Mỹ sẽ oanh tạc và BV sẽ trở lại bàn hội nghị, Nixon nhắc nhở ông Thiệu cũng phải thay đổi. 

      “Trận oanh tạc này là một loại bảo hiểm cho ông Thiệu, nếu sinh mạng miền Nam bị đe dọa th́ bảo hiểm sẽ giải quyết “

      (The bombing was a sort of insurance policy for Thieu. If South Vietnam‘s life was threatened, the policy would be executed, No Peace No Honor, p.217)

     Tướng Haig thuyết tŕnh về trận Linebacker II cho TT Thiệu, ông nói

     “TT Nixon quyết định oanh tạc tối đa trận này .. nó được tái diễn để nói cho Hà Nội biết một lần nữa họ đừng rỡn mặt với TT Nixon ,

      (President Nixon was determined to continue these strikes at a maximum intensity…It was designed to again convey to Hanoi that they could not trifle with President Nixon, Larry Berman -No Peace No Honor, p.217)

      Larry Berman và nhiều người Mỹ cho rằng Nixon chứng tỏ cho Hà Nội thấy sau này nếu họ vi phạm Hiệp định sẽ bị trả đũa dữ dội cũng như ông  cứng rắn trong việc cưỡng bách thi hành Hiệp định. Thực tế cho thấy nhận định trên không đúng v́ ngay sau khi kư Hiệp định CS đă vi phạm liên tục và nhất là năm 1975 họ công khai đem đại binh xâm lược miền Nam trước mắt cả thế giới.

     Sau 7 ngày oanh tạc, Nixon ngưng ném bom ngày Giáng sinh, ngày 26 lại đánh tiêp, hầu như ngay sau đó Hà nội muốn trở lại bàn hội nghị. Những trận tấn công sau ngày 26 nói chung ồ ạt, 10 mục tiêu từ 15 hương bị đánh mạnh. Trận oanh tạc ngưng ngày 29, Hà nội chịu trở lại ḥa đàm..

     Mục đích trận oanh tạc này để kéo BV trở lại bàn hội nghị

     (This time, he had only one goal: to bring Hanoi back to the negotiating table, No Peace No Honor trang 215)

     Nhờ đó Quốc hội Mỹ sẽ không có cớ để ra luật chấm dứt chiến tranh, rút quân về nước đổi lấy tù binh, có nghĩa là Nixon đă giữ được VNCH không bị mất về tay CS ít ra là trong lúc này.

     Thiệt hại về vật chất hạ tầng cơ sở của BV rất nặng (nguồn  Wikipedia: Operation Linebacker II): Không quân ước lượng 500 đường xe lửa bị đ́nh chỉ hoạt động, 372 toa xe lửa và ba triệu gallons săng dầu bị phá hủy, 80% điện năng của BV bị hư hỏng. Nhập lượng tiếp liệu vào BV được t́nh báo Mỹ đánh giá là 160,000 tấn hàng tháng khi mới tiến hành chiến dịch. Đến tháng 1/1973, nhập lượng này đă tụt xuống c̣n 30,000 tấn, vào khoảng năm lần.

     Theo Nixon (No More Vietnams trang 158) , dư luận báo chí trong nước Mỹ lên án chính phủ trải thảm các khu cư dân BV, nhưng theo các số thống kê chỉ vào khoảng 1,300 cho tới 1,600 người, đó là điều đáng tiếc nhưng số tử vong này không thấm ǵ so với hồi Thế chiến thứ hai, hơn 35,000 người bị giết tại Dresden, Đức quốc trong ba cuộc oanh tạc và hơn 42,000 người bị giết trong 6 đêm oanh tạc tại Hamburb, một thành phố lớn của Đức và hơn 83,000 người Nhật bị giết chỉ trong hai ngày khi chúng ta ném bom lửa tại Tokyo năm 1945. Nếu chúng ta nhắm mục tiêu dân sự th́ số người thiệt mạng sẽ tăng lên gấp hàng trăm lần như thế.

     Stanley Karnow, trong Vietnam, A History trang 668 xác nhận số tử vong do BVchính thức thông báo là 1,318 người tại Hà Nội và 305 người Hải pḥng thua xa trận ném bom lửa tại Tokyo năm 1945 có tới  84,000 người chết trong một đêm. Karnow cho biết sự phản đối của người dân tương đối thầm lặng v́ quân đội Mỹ đă rút gần hết về nước, chiến tranh không c̣n gây phân hóa mạnh, trái lại báo chí lên án dữ dội, Đức Giáo Hoàng Paul Đệ Lục  nói ngài rất đau buồn v́ trận oanh tạc trong một buổi tiếp kiến tại Vatican.

     “Một kư giả Pháp duy nhất ở tại chỗ truyền đi một bản tin để rồi báo chí đài phát thanh, truyền h́nh Mỹ dựa theo đó nói đây là ‘oanh tạc trải thảm’ Hà nội Hải pḥng. Nhưng  ngay sau đó kư giả Malcolm Browne của tờ New York times truyền đi từ Hà Nội nói sự thiệt hại đă được phóng đại nhiều lần và những kư giả ngoại quốc khác cũng nh́n nhận như thế. Cả Trần Duy Hùng, Chủ tịch uy ban nhân dân thành phố Hà Nội cũng xác nhận thế. Các  nhà phản chiến Mỹ viếng thăm thành phố trong trận oanh tạc đă xúi ông Chủ tịch ủy ban cứ “hê” lên có mười ngàn người bị giết v́ bom đạn nhưng ông này từ chối, sợ làm mất uy tín cho chính phủ của ông”

      Vietnam, A History trang 667, 668

     Thế mới biết nhóm phản chiến gian trá, CSBV c̣n phải thua. Theo Karnow sau chiên tranh ông viếng Hà nội thấy đa số các ṭa nhà của hai thành phố không bị tàn phá cũng như không được xây dựng lại. Thật ra  B-52 đă được thảo chương ch́nh điện tử tránh khu dân  sự và nhắm mục tiêu rất chính xác, chỉ có một số ít trường hợp bom lạc như khu Khâm Thiên có hơn hai trăm người bị giết, nhà thương Bạch Mai trúng bom có có 18 người chết trong số khoảng một trăm bệnh nhân và nhân viên y tế.

     Thiệt hại phía Mỹ không phải là ít: 15 B-52, mỗi chiếc trị giá 8 triệu dollars thời đó và  và 12 máy bay oanh tạc  chiến đấu, mất 93 phi công và phi hành đoàn trong đó có 31 người bị bắt.

      Bàn luận về trận Linebacker II

      Việc xử dụng B-52 trong trận này có nhiều ư kiến khác nhau, những người tán thành cho rằng đó là một đ̣n nặng để đưa BV trở lại bàn Hội nghị trước khi Quốc hội tái họp và ngăn chận toàn bộ chiến dịch nếu bom không khuất phục được họ.

     Những ư kiến chống đối cho rằng kế hoạch táo bạo này sẽ không có kết quả, chết chóc nhiều và tốn kém cho Hoa kỳ v́ B-52 rất đắt tiền. Kế hoạch sẽ làm cho Mỹ bị mang tiếng, không được người dân ủng hộ, những người tin việc ném bom khu kỹ nghệ để làm suy yếu BV không dễ dàng lắm.  

     “Ngoài ra Sài G̣n cần phải bị gây áp lực chứ không phải Hà Nội. Thật là bất công khi khi oanh tạc BV tàn bạo v́ ḥa đàm tan vỡ do TT Thiệu gây ra từ trước”

     (Walter Isaacson trong Kissinger A Biography trang 468)

    Trận Linebacker II bị trong nước kết án nặng nề: Tờ Washington post ngày 28 nói cuối tháng 10/1872 Kissinger tuyên bố ḥa b́nh trong tầm tay nay lại diễn ra trận oanh tạc vô nhân đạo. Tờ New York Times diễn tả trận này là điều ô nhục trên trái đất, Thượng nghị sĩ Mansfield nói đây là chiến thuật thời kỳ đồ đá…Chính TT Nixon cũng cũng ghi nhận về những dư luận chống đối ông như:

     Một tờ báo viết dân tộc văn minh sẽ ghê sợ h́nh ảnh không quân mạnh nhất thế giới tấn công tàn bạo một nước Á châu bé nhỏ không kể ǵ tới nguyên tắc nhân đạo. Có tờ chỉ trích ông là một bạo chúa điên, một trận tàn sát mang danh người Mỹ.

     Nói về nguyên do đưa tới trận Linebacker II, có nhiều ư kiến như: Nixon và một số nhà nghiên cứu nói BV bỏ Hội nghị ngày 13/12/1972 để chờ phiên họp Quốc hội đầu tháng 1/1973, họ hy vọng Lập pháp sẽ ra luật chấm dứt chiến tranh có lợi cho họ. V́ nhận định sai lầm như thế nên họ đă phải trả giá cao.

     Theo Walter Isaacson trong sách kể trên trang 470, tại BV đ̣i  hỏi quá đáng và lư do chính Hà Nội bị oanh tạc v́ Kissinger và Nixon tin rằng cần phải có chút nhượng bộ cho Sài G̣n đỡ mất mặt. TT Thiệu đă thách đố Kissinger và cố chấp.

      Sau này Kissinger viết

     “Lỗi lầm chính mà Bắc Việt đă phạm phải trong cuộc đàm phán với Nixon là họ đă dồn ông vào chân tường “

       (No Peace No Honor trang 215)

     Larry Berman cho rằng B-52 là lá bài chót của Nixon (The B-52s  were his last roll of the dice, trang 215)

     Ngoài ra Larry Berman (No Peace No Honor trang 176-177) cho biết nay cuộc nghiên cứu mới dựa vào tài liệu của văn khố Hà nội cho biết sự  nhượng bộ của Lê Đức Thọ đă khiến giới lănh đạo Mặt Trận Giải Phóng (tức VC) ngạc nhiên và bất măn. Từ 1968 VC đ̣i Thiệu phải bị loại bỏ. Giáo sư Brigham cho biết MTGP đ̣i thả tù chính trị tại miền nam VN và Thiệu phải ra đi. MTGP chính thức phản đối Bộ Chính trị, Nguyễn Thị B́nh họp với Xuân Thủy, Lê Đức Thọ, Hà Nội cam đoan với Thị B́nh việc thả tù Mỹ có liên hệ thả tù chính trị VC và Thiệu chỉ là bù nh́n cho tới khi bầu cử xong ở miền nam.

     Nhưng giai đoạn này Hà nội lại không quan tâm tới tù chính trị VC c̣n bị VNCH giam giữ. Ngày 16/10/1972 Thọ thỏa thuận việc thả tù binh Mỹ không liên hệ với thả tù VC. Khi Kissinger tuyên bố ḥa b́nh trong tầm tay ngày 26/10/1972, MTGP (VC) chính thức than phiền Hà Nội đi quá xa chỉ quan tâm tới kẻ địch, tù binh Mỹ hơn là lo cho các đồng chí c̣n bị giam ở miền nam VN. Việt cộng không vội kư Hiệp định trong khi BV muốn kư gấp. 

     Giáo sư Bragham nhận xét

    “Những người ở trong nam dù CS hay không CS (tức VC và VNCH) không hiểu sao BV vội vă kư Hiệp định trong chính sách của họ về miền nam

     (Many southerners, communists and non-commmunists alike, simply could not understand Lao Dong’s haste to reach an agreement on its policies towards the south”)

      No Peace No Honor trang 176-177

     Và Larry Berman giải thích thêm

    “Điều này có ư nghĩa về hậu quả tháng 12 (tức trận bom) khi Hà nội chịu thêm trận Linerbacker II chỉ v́ MTGP đă áp lực (BV) để đ̣i thêm nhượng bộ (từ phía Mỹ). Nhiều người  miền Bắc oán hận muôn đời các đồng chí  CS anh em ở miền nam, v́ CS miền Nam mà miền Bắc phải bị ăn trận đ̣n chí tử.”

     (This would have significant consequences in December, when Hanoi endured the next wave of Linerbacker bombings because the NFL had exerted such pressure for new concessions in Paris. Many Northerners never forgave their Southern commmunits brothers for making them endure such punishment)

      Sách đă dẫn trang 176-177 

      Giữa VNCH và Mỹ có sự chia rẽ, MTGP (VC) cũng không đồng ư với  BV, họ đ̣i BV phải bỏ những nhượng bộ tháng 10/1972 v́ nếu không loại bỏ Thiệu th́ MTGP sẽ chẳng được tí ǵ, bao nhiêu hy sinh chỉ là công dă tràng. Chính v́ MTGP yêu cầu BV phải đ̣i hỏi Mỹ nhượng bộ thêm (như loại bỏ Thiệu) mà ḥa đàm tan vỡ dồn Nixon vào chân tường để rồi đưa tới trận đ̣n ác liệt như trên.

      Kissinger A Biography trang 470, tác giả  Walter Isaacson nhận xét xin tóm lược  như sau: BV căm giận trận bom tháng 12 có lẽ v́ họ đ̣i hỏi quá, lư do chính Hà nội bị trận đ̣n v́ Kissinger và Nixon tin rằng cần phải có chút nhượng bộ cho Sài G̣n đỡ mất mặt. TT Thiệu đă thách đố, lên án Kissinger và ngang bướng. Sự thiệt hại thể diện của Mỹ và tiếng tăm của Kissinger rất lớn, ông ta cho đây là thất bại lớn nhất trong đời ngoại giao cùa ḿnh.

     Đa số các nhà chính trị, quân sự, các kư giả, các nhà học giả nghiên cứu chiến tranh VN đă nhận định trận oanh tạc cuối tháng 12/1972 không mang lại kết quả mong muốn có nghĩa là Hiệp định kư ngày 27/1/1973 không đ̣i hỏi được ǵ thêm so với bản Dự thảo trước đó 3 tháng (tháng 10/1972).

     Walter Isaacson cho rằng Hà nội bị ném bom để thay đổi một hiệp ước mà Mỹ đă chấp nhận. Sự thay đổi mà nhiều người phải thiệt mạng nhỏ đến nỗi Nixon, Kissinger có thể nghĩ nó thế nào.      

       Sau này Kissinger nói.

     “Thật ra tôi không dám chắc rằng Nixon có thực sự hiểu những thay đổi ấy như thế nào không.

     (In fact, I’m not sure that Nixon ever really understood what those change were)

     Kissinger A Biography trang 470.

     Riêng về điểm này, người ta thường chê Kissinger lươn lẹo, chính ông ta  đă nhiều lần đề nghị Nixon oanh tạc BV để tạo thế mạnh tại bàn hội nghị, nay lại đổ trách nhiệm cho Tổng thống.

     Trong Vietnam, A History trang 669, Stanley Karnow cho biết.

    “Nixon nói chúng ta đă thực hiện ḥa b́nh trong danh dự, nhưng Hiệp định Paris kư ngày 27/1/1973 không khác sơ thảo Hiệp định tháng 10 (1972) là mấy. Cuộc oanh tạc của Nixon là thừa- ít nhất như một khí cụ ngoại  giao. Tuy nhiên mục đích của ông không phải là ngoại giao, ông cố trấn an ông Thiệu và cảnh cáo CS là sẽ sẵn sàng tái oanh tạc BV nếu Hiệp định bị  vi phạm”   

      Marvin Kalb, Bernard Kalb trong cuốn Kissinger trang 412 cũng nói về khuyết điểm của việc kư kết, Hiệp định kư kết 23/1/1973 (Kissinger kư tắt với Thọ ngày 23) xem ra không hơn ǵ bản Dự thảo hai bên định kư ngày 26/10/1972 trước đó đúng ba tháng mặc dù đă oanh tạc BV ồ ạt tháng 12. Điều này có nghĩa là trận oanh tạc Linebacker II dữ dội nhưng không đ̣i BV nhượng bộ thêm tại bàn hội nghị mà chỉ để nâng cao tinh thần của Sài G̣n và hủy hoại tiềm lực chiến tranh của Hà nội.

     Theo Walter Isaacson (Kissinger A Biography, trang 483) Negroponte, phụ tá Kissinger nói

     “Chúng ta oanh tạc BV để buộc họ chấp nhận nhượng bộ của ta” (We bombed the North Vietnamese into accepting our concessions).

     Negroponte và Tướng Haig tưởng rằng trận Linebacker II để kư một Hiệp định thuận lợi như đ̣i BV phải rút khỏi miền nam mà chẳng đ̣i được ǵ cả.

     Nhưng mục đích của trận oanh tạc không phải chỉ để đ̣i thêm những  khoản tốt hơn nhưng để đưa BV trở lại bàn hội nghị

     “Lần này ông (Nixon) chỉ có một mục đích đưa Hà Nội trở lại bàn hội nghị” 

     (This time, he had only one goal: to bring Hanoi back to the negotiating table, No Peace No Honor trang 215)

     Thật vậy, như đă nói ở trên, phái đoàn Hà Nội phá vỡ ḥa đàm, không chịu trở lại Hội nghị mà ngồi chờ Quốc hội ra luật chấm dứt chiến tranh nên Nixon phải nhanh tay xử dụng tối đa sức mạnh để khuất phục kẻ địch.  Ngoài ra như Nixon đă nói trong No More Vietnams, việc đ̣i BV rút quân không thể thực hiện được v́ đối với CS thà không kư c̣n hơn. Vả lại trước áp lực của Quốc hội Nixon phải kư gấp không thể chần chờ thêm được nữa.

      Nhận xét

      Nhiều giới chức quân sự, chính trị, nhà nghiên cứu…  sau này tiếc Mỹ đă không làm mạnh những năm trước như từ 1967, 69….Họ cho rằng nếu  đă oanh tạc CSBVdữ dội như trận Linebacker II th́ họ đă chịu chấp nhận từ  bỏ mộng xâm lăng miền nam VN.

      Tướng Haig, phụ tá Kissinger nói.

      “Tôi xin quả quyết, tin chắc một cách tuyệt đối rằng nếu chúng ta làm mạnh từ 1969 như đă làm cuối 1972 th́ cuộc chiến đă được giải quyết từ  lâu và ta đă lấy được tù binh, đạt được mục đích  …. Đúng ra ta phải quyết  định dứt khoát hơn trong việc xử dụng sức mạnh để giải quyết tận gốc vấn đề .. . Tôi nghĩ năm 1969, khi tân Tổng thống nhậm chức (tức Nixon), ông phải oanh tạc Hà Nội ngay, động viên lực lượng của ta trong nước, cảnh báo Sô Viết… và làm tất cả những việc đáng lư phải làm từ thời chính phủ Johnson, như thế chắc chắn cuộc chiến sẽ không kéo dài thêm ba năm, chắc đă có thỏa ước kư kết và quân xâm lược BV phải rút hết khỏi miền nam VN”

      No Peace No Honor trang 57

      Theo Larry Berman cuộn băng của ṭa Bạch Ốc tháng 6/1971 mới được bạch hóa cho thấy niềm tiếc nuối của Nixon.

     “Haldeman nói: Cuộc chiến này thất đức hơn hết thẩy những cuộc chiến mà chúng ta đă tham dự v́ một lư do là ta đă không muốn tận dụng tiềm lực để chiến thắng.

      Nixon đáp: . . ..Khoảng tháng 11 năm nay (1971), tôi sẽ chơi canh bạc táo bạo. Chừng nào ta c̣n không lực – ta sẽ không bận tâm tới chuyện ngưng ném bom, ta sẽ ném bom đê điều, nhà máy điện (BV), ta sẽ ném bom Hải pḥng, (ông đập bàn nói) ta sẽ san bằng cái đất nước khốn nạn đó (tức BV).

     Kissinger: Thưa Tổng Thống, tôi nghĩ người dân Mỹ hiểu thế.

     Nixon: . . ..Ủng hộ việc ấy, ta sẽ coi họ là ai. Vấn đề là ta sẽ không khóc than, và ta sẽ không thua cuộc.. Đó là…

     Kissinger: Thưa Tổng thống, tôi nhiệt liệt ủng hộ kế hoạch ấy, tôi nghĩ  ta phải làm thế”.

      No Peace No Honor trang 58.

      Nixon thường chỉ trích Johnson không chịu làm mạnh những năm giữa thập niên 60, ngay chính ông, nhậm chức 1969 mặc dầu cứng rắn hơn trước nhiều nhưng cũng không dám làm mạnh như oanh tạc BV ồ ạt từ 1969, 1970.. để giải quyết tận gốc cuộc chiến tranh sa lầy. Trước hết người ta sợ vấp phải sự phản kháng quyết liệt của người dân trong nước cũng như sợ Tây phương lên án và nhất là Sô Viết, Trung Cộng có thể can thiệp mạnh hơn đưa tới những hậu quả khôn lường.

     Trong Kissinger A Biography trang 470, tác giả Walter Isaacson cho rằng quyết định ném bom tháng 12/1972 mục tiêu thành phố BV là một hành động ám ảnh nước Mỹ và Kissinger cho tới ngày nay.   

      “Sự thiệt hại cho uy tín của Hoa Kỳ và tiếng tăm của Kissinger phải nói là rất lớn”

    Thực ra Lê Đức Thọ đă cố t́nh phá vỡ ḥa đàm, bỏ họp từ ngày 13/12/1972 và không hẹn ngày trở lại, đó không phải chỉ là sự thách đố, sỉ nhục Kissinger, Nixon mà cho cả Hoa Kỳ. Trận oanh tạc này chẳng qua là để cứu văn danh dự cho người Mỹ, đă lôi cổ BV trở lại bàn hội nghị thay v́ phải đầu hàng CS một cách hèn hạ nhất. Nhờ Nixon nhanh tay xử dụng sức mạnh của B-52 mà Hà nội phải trở lại bàn hội nghị nếu không có thể thảm kịch sẽ sẩy ra: Quốc hội ra luật chấm dứt chiến tranh, rút quân, cắt viện trợ VNCH để đổi 580 tù binh Mỹ. Hà nội đă chịu thua trong canh bạc táo bạo này, trận oanh tạc long trời lở đất đă cứu được Đông Dương sụp đổ ít ra là trong lúc này.

     Ngoài ra TT Nixon có nói.

     “Trận ném bom đă đạt mục đích quân sự, chúng ta đă đánh phá tan nát bộ máy chiến tranh của Bắc Việt”

      No More Vietnams, trang 158.  

     Bắc Việt bị suy yếu nhiều, nhưng VNCH chỉ tồn tại thêm được hơn hai năm v́ hậu quả của vụ Watergate và v́ bị Quốc hội phản chiến cắt hết viện trợ, Nixon và Kissinger chỉ có thể làm được đến thế trong khả năng hữu hạn của hai người.

    Trọng Đạt
   
(Trích trong Nixon và Kissinger Bán Đứng Đồng Minh, xuất bàn 2012)


Tài Liệu Tham Khảo  

Richard Nixon: No More Vietnams, Arbor House, New York 1985

Marvin Kalb and Bernard Kalb: Kissinger; Little, Brown and company 1974

Walter Isaacson:  Kissinger A Biography Simon & Schuster 1992.

Larry Berman:  No Peace No Honor, Nixon, Kissinger and Betrayal in Vietnam-The Free press 2001

Henry Kissinger: Years of Renewal- Simon & Schuster 1999

Robert Dallek: Partners In Power, Nixon and Kissinger – Harper Collins publishers 2007

Rebecca Larsen:  Richard Nixon, Rise and Fall of a President, Franklin Watts 1991.

Elizabeth Drew: Richard M. Nixon, Times Books 2007.

Jonathan Aitken: Nixon a Life, Regnery Publishing, inc 1993

The Word Almanac Of The Vietnam War: John S. Bowman - General Editor, A Bison-book 1985

Stanley Karnow: Vietnam, A History, A Penguin Books 1991

Nguyễn Kỳ Phong: Vũng Lầy Của Bạch Ốc, Người Mỹ Và Chiến Tranh Việt Nam 1945-1975, Tiếng Quê Hương 2006

Nguyễn Đức Phương: Chiến Tranh Việt Nam Toàn Tập, 1963-1975, Làng Văn 2001.

        * * *

Wikipedia: Operation Linebacker II

The Hauenstein Center for Presidential: Nixon and the Christmas bombing.

AirSpacemag.com, Military Aviation: The Christmas bombing.

Commondreams.org: The Christmas bombings, by James Carrell.

Namvets.com: Vietnamese remember Christmas from hell.

U.S Centenial of flight commission: Linebacker II bombing raid.

History.com, History made every day: Nixon announces start of Christmas bombing of North Vietnam.

Wikipedia: Opposition to the US involvement in the Vietnam war.

 


Copyright @ 2005 quocgiahanhchanh.com
Webmaster@tranbachthu