Home

Trang Chính

Bản Tin

Sinh Hoạt

Tham Luận

Hoài Băo Quê Hương

Văn Học Nghệ Thuật

Thư Tín

Bài vở xin gửi về địa chỉ sau đây:
3108 E. Sawyer St.
Long Beach, CA 90805

                                                                  

Tham Luận


Diển Văn Khai Mạc Hội Nghị
Người Việt Quốc Gia

     Kính thưa quư vị,
     Hội Nghị hôm nay được tổ chức giữa lúc mà cuộc đấu tranh đ̣i tự do dân chủ và nhân quyền cho đất nước gặp một thời cơ thuận lợi nhất kể từ ngày chúng ta rời khỏi nước đến nay. Thuận lợi về thiên thời khi mà Thế Giới Tự Do ngày càng nới rộng biên cương Dân Chủ và không ngừng đẩy mạnh công cuộc dân chủ hóa các nước, một chính sách lồng trong chiến lược toàn cầu đang chi phối mạnh vào mọi sinh hoạt và tương quan giữa hơn 200 quốc gia. Thuận lợi về địa lợi khi mà Cộng sản Việt Nam phải dấn thân vào kinh tế thị trường để sống c̣n và do đó mà sẽ không tránh khỏi sụp đổ v́ hậu quả đương nhiên của tiến tŕnh diễn biến ḥa b́nh. Thuận lợi về nhơn ḥa khi mà các lănh tụ tôn giáo và trí thức trong nước đă mạnh dạn công khai thành lập các phong trào dân chủ, như một thách đố đối với bạo quyền, giữa lúc bọn này c̣n đang điên đầu lúng túng v́ các cuộc đ́nh công đ̣i quyền sống bùng nổ từ Bắc chí Nam chưa được giải quyết ổn thỏa, và hàng vạn đồng bào từ miền Nam kéo ra Hà Nội nối ṿng tay lớn với đồng bào Hưng Yên, liều chết tập họp biểu t́nh trước văn pḥng Quốc hội tại Hà Nội đ̣i lại nhà cửa đất đai của họ bị cán bộ đảng cướp giựt.


Hành Chánh

     Bài viết này chỉ là sự suy nghĩ của một công chức đă hưu trí non và chắc chắn không tránh khỏi sự chủ quan, phiến diện. Mong rằng sẽ có nhiều bài bổ khuyết đóng góp thêm và đó cũng là dịp để bàn về đời hành chánh tuy ngắn ngủi nhưng có nhiều kư ức, kinh nghiệm và bài học khó quên.
     Kính mời quư độc giả, quư thầy, cô, quư huynh, quư tẩu, quư đồng môn tham gia. Biết đâu những bài viết đó lại được xem như là tài liệu cho ai khác cần đến, cũng như có thể hiểu theo nghĩa nào đó trong ngôn ngữ bây giờ là “diễn biến ḥa b́nh”.


Nền Dân Chủ Pháp Trị Việt Nam

     .....Thôi thúc v́ tinh thần công dân trước tổ quốc và vận nước, tác giả đă bạo dạn đóng góp phát biểu về một lảnh vực không thuộc chuyên môn. Mong được những bậc thức giả chỉ bảo, trên một đồng thuận về sự dấn thân và nhắm đến một kết luận cụ thể về công cuộc dân chủ hóa đất nước.
     Trong thời đại mà sự tha hóa chính trị nảy sinh từ sự đổ nát của một ư thức hệ vẫn c̣n ngự trị trong bóng tối của lương tri đảng lănh đạo, tiếng nói của những người cầm bút dấn thân sẽ là tiếng nói phụng sự sự thật. Họ sẽ được hưởng ứng trong quảng đại quần chúng đang khao khát những đổi thay cần thiết.
     Tập tiểu luận này là một tổng hợp những tham luận, góp ư mà một phần đă được đăng rải rác trên các báo ở Pháp, Hoa Kỳ  và tuyển tập "Những góp ư cho nước VN tương lai" do Tổng Hội Cựu Sinh viên QGHC chủ trương (1995), được sửa chửa lại một phần cho hợp với những diển tiến và sự kiện mới. Những hiệu đính này tuy chưa được toàn vẹn nhưng thiển nghĩ những phần viết cũ và mới cũng đóng góp được phần nào cho những gợi ư về tương lai đất nước. Mong được dư luận đón nhận và bổ túc cho những cái thiếu và những điểm sai sót.
     Trân trọng.


Kiểm điểm Công Cuộc Tranh Đấu Cho
Tự Do Dân Chủ

     Từ ngày ra khỏi nước tới nay, kẻ trước người sau, tính ra cũng được từ 20 đến 30 năm. Không lúc nào người Việt tỵ nạn đang được hưởng đầy đủ tự do dân chủ mà không nghĩ đến giải phóng đồng bào trong nước đang bị bóc lột hà hiếp đủ mọi h́nh thức bởi bạo quyền. Đặc biệt trong ba năm gần đây, người Việt tỵ nạn lại lo âu thêm về vận mệnh của đất nước đang bị bọn cầm quyền dâng bán cho Trung Cộng để cũng cố quyền lực của bọn chúng. Không lúc nào người Việt tỵ nạn ở hải ngoại ngừng tranh đấu để giải thể chế độ bạo tàn, để đem lại tự do dân chủ và cơm no áo ấm cho đồng bào, đồng thời bảo vệ giang sơn gấm vóc khỏi cănh gặm nhắm lần hồi của Trung Cộng. Nhưng mà hàng năm, nhân các ngày lễ kỷ niệm cuộc ly hương của người Việt tỵ nạn hoặc kỷ niệm ngày thành lập các phong trào tranh đấu, công việc thường được làm là kiểm điểm thành quả của nỗ lực đấu tranh của toàn thể cộng đồng hải ngoại nói chung. Mỗi lần kiểm điểm như vậy, không ai tránh khỏi ưu tư trước kết quả rất khiêm tốn mà hải ngoại đă đạt được.Copyright @ 2005 quocgiahanhchanh.com
Webmaster@tranbachthu